Cách gói bánh tét nếp cẩm đặc sản của người dân miền Tây

Lá chuối xé hình vuông 25cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm. Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá.

không phức tạp nhưng cần sự cẩn thận, tỉ mỉ. Học để có chiếc đẹp và ngon đón Tết về.

Nguyên liệu
Không biết bánh tét có mặt ở miền Nam từ bao giờ nhưng đã từ rất lâu rồi, bánh tét làm nên hương vị Tết không thể thiếu của người miền Nam. Vẫn đòn bánh tròn tròn, dài dài được gói cẩn thận bằng là chuối, nhưng nhiều nghệ nhân đã làm nên những hương vị bánh tét khác nhau vô cùng độc đáo; trong đó không thể không kể đến cách gói đặc sắc. Cách gói cũng giống như cách gói bánh tét thường, nhưng thay vì phần nếp xanh thì là nếp tím được gói từ gạo nếp cẩm thơm lừng.

Tết sắp về rồi, hãy cùng chúng tôi học cách gói bánh tét nếp cẩm – loại bánh đặc trưng với màu sắc rực rỡ, vị bánh rất đặc trưng mà không có loại bánh tét nào so sánh được.

Nguyên liệu để bạn chuẩn bị cách gói bánh tét nếp cẩm gồm có:

Phần vỏ bánh

– 2kg nếp dẻo (không lộn gạo)

– 800 gr dừa khô

– 2 muỗng cafê muối

– 3 xấp lá chuối hột

– 1 bó dây lạt

– 1 bó lá cẩm

Phần nhân bánh

– 600gr đậu xanh cà

– 200gr mỡ thịt

– 5 tép hành lá

– 5 muỗng cafê mỡ nước

– ½ muỗng cafê muối


Nguyên liệu để học cách gói bánh tét nếp cẩm.

1
Cách làm nhân bánh tét nếp cẩm

– Dừa khô vắt lấy 2 chén nước cốt và 4 chén nước giảo. Đậu xanh ngâm nở, đãi vỏ, nấu chín với nước giảo dừa, rồi đánh cho nhuyễn. Hành lá xắt nhuyễn. Mỡ thịt trần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm.

– Bắt chảo lên bếp, chế vào 5 muỗng mỡ nước, mỡ vừa nóng cho hành lá vào, tiếp đến cho đậu xanh, muối vào, tất cả trộn đều khoảng 5 phút, nhắc xuống chia làm 30 phần.

– Nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa bao kín mỡ.


Trước khi gói bánh tét, bạn cần chuẩn bị xào nhân bánh tét trước cho đậm đà.
2
Cách xào nếp làm vỏ bánh lá cẩm

Lá cẩm nhặt lấy lá, rửa sạch, cho 2 chén nước lã vào, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1 chén, lọc lấy nước lá cẩm, bỏ xác lá. Bắc chảo lên bếp, chế vào 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 chén, cho nếp và 1,5 muỗng muối vào xào đến khi nếp ráo hơi có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân.

Chi tiết cách gói bánh tét nếp cẩm như sau:

1
Lá chuối xé hình vuông 25cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm. Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá.

Trải lá ngoài, lá phía trong đặt mặt phải đặt ngược chiều với lá ngoài. Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa.

2
Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.

3
Tiếp đến bẻ 1 đầu lá dằn xuống cho dẽ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau.

4
Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.


Cố định đầu bánh vừa gấp bằng lạt, rồi chuyển xuống gấp đầu bánh còn lại.
5
Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh – tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung ra.


Buộc dây lạt hai đầu chéo nhau để đòn bánh được cố định chặt hơn.
6
Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang hay còn gọi là nứt bánh.


Sau đó bạn dùng dây lạt mỏng buộc đòn ngang.
7
Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.


Phần dây thừa bạn xoắn lại cho gọn nhé!
Nấu bánh

1
Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục. Thường người dân hay dùng củi khô và to để nấu bánh.

2
Bánh được nấu trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm nước sôi vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau. Chú ý, không thêm nước lạnh khi đang luộc bánh nhé!

3
Bánh chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.


Bánh tét chín, bạn để bánh nguội hoặc treo lên để bánh ráo nước.
Thành phẩm
Hương thơm và nét đặc trưng của từng loại nhân bánh quyện vào nhau, tạo nên một hương vị đặc trưng rất riêng của ngày Tết tại đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ cần một chút cẩn thận và khéo léo là bạn có thể thực hiện cách gói bánh tét nếp cẩm thơm ngon này. Bạn sẽ tạo ra ngay những chiếc bánh tét ngon và đẹp bày trong dịp Tết rồi đó! Cách gói bánh tét nếp cẩm cũng không khó, những ngày giáp Tết, hãy cùng cả nhà ngồi gói bánh vui vẻ bên nhau nhé!

Bánh tét nếp cẩm thơm ngon, khi xắt ra sẽ đượm màu tím lãng mạn. Khi ăn cảm nhận được đủ đầy vị thơm ngon, dẻo mềm của hạt gạo; vị ngọt béo của dừa và phần nhân mềm thơm… Chắc chắn ai đã ăn một lần thì không thể quên hương vị đặc trưng và ngon miệng này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *