Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong các ngày Tết

Không được để chung thực phẩm sống và chín. Sự sạch sẽ giúp hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, nhờ đó mà an toàn hơn.

Ngày Tết việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vô cùng quan trọng do vậy ngon và an toàn ngày Tết là điều cần thiết.

Mỗi dịp Tết đến, các gia đình đều tích trữ rất nhiều thực phẩm để thiết đãi khách khứa. Do đó, các bà nội trợ cần biết cách bảo quản thực phẩm an toàn, để tránh thức ăn bị ôi thiu, mốc hỏng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và gia đình. Để bảo quản thực phẩm đúng cách, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc bảo quản dưới đây.

1
Sạch sẽ

Người chế biến thực phẩm phải có bàn tay sạch. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và cầm thức ăn. Cần chú ý là phải rửa tay đúng cách dưới vòi nước chảy, với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay.

Bàn tay bẩn mang rất nhiều vi khuẩn, mầm bệnh trong quá trình làm việc, sinh hoạt. Rửa tay sau khi đi vệ sinh, vệ sinh cho trẻ hoặc tiếp xúc với súc vật lại càng phải chú ý vì đó là những môi trường tiếp xúc với vi khuẩn nhiều nhất. Rửa sạch tất cả các vật dụng chế biến: dao, thớt, nồi… và bề mặt nơi chế biến thức ăn rất quan trọng vì đó chính là môi trường làm cho thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Đối với các gia đình ở nông thôn chú ý tránh không cho côn trùng, thú nuôi và các động vật khác vào bếp. Ngay cả các nhà căn hộ khép kín cũng cần chú ý điều này vì thú nuôi làm cảnh trong nhà cũng có thể mang những mầm bệnh do chúng thường chui rúc trong các nơi không đảm bảo vệ sinh.


Cần rửa tay khi chế biến thực phẩm và cầm thức ăn
Cần phải để thức ăn sống và chín riêng biệt trong quá trình nấu nướng, chế biến. Để riêng thịt, cá, gia cầm, hải sản… vào những vị trí nhất định trong các dụng cụ chuyên đựng cho từng loại. Dụng cụ dùng cho chế biến sống và chín phải riêng biệt như: dao, thớt, thau rửa. Thực phẩm dự trữ cho ngay hôm sau phải được đậy kín. Không được để chung thực phẩm sống và chín. Sự sạch sẽ giúp hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, nhờ đó mà bảo quản thực phẩm an toàn hơn.

2
Nấu chín thức ăn

Đây là nguyên tắc quan trọng để bảo quản thực phẩm an toàn, tránh các loại vi khuẩn xâm nhập. Thức ăn phải được nấu chín kỹ, đặc biệt là thịt, trứng, cá, hải sản. Đối với thịt phải đảm bảo nước trong miếng thịt sau khi nấu phải trong, không được có màu hồng. Nấu súp và hầm thực phẩm phải đun thật sôi. Hâm lại thức ăn đã chín phải đun ở nhiệt độ sôi, khuấy đều trong khi hâm.

Một số món ăn cổ truyền sử dụng thực phẩm sống phải được rửa sạch và sát trùng bằng các dung dịch quy định đảm bảo vệ sinh như nước muối, thuốc tím, bể lọc ozon… Nói chung không nên ăn sống, cần phải ăn chín uống sôi để phòng các bệnh cho đường tiêu hóa.

3
Giữ thức ăn ở nhiệt độ an toàn

Nhiệt độ là điều kiện tiên quyết để bảo quản thực phẩm. Bạn cần lưu ý không giữ thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Không dự trữ thức ăn quá lâu dù ở trong tủ lạnh. Không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng, muốn rã đông bạn chuyển thức ăn từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh trong 6 đến 8 giờ. Thức ăn cho người suy giảm miễn dịch tốt nhất là được chế biến ở nơi mát mẻ và không dự trữ sau khi nấu chín, nghĩa là nên ăn hết sau khi chế biến.


Để bảo quản thực phẩm an toàn, bạn cần lưu ý đến yếu tố nhiệt độ
Bạn cũng cần lưu ý rằng, bảo quản ở nhiệt độ lạnh dù giữ được thực phẩm lâu hơn, nhưng cũng không thể quá lâu. Bởi nhiệt độ thấp chỉ khiến vi khuẩn ngừng hoạt động chứ không chết hẳn. Hơn nữa, thực phẩm bảo quản quá lâu trong tủ lạnh cũng mất đi hương vị và dưỡng chất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *