Bí quyết bảo quản thực phẩm trong những ngày Tết mà không cần tủ lạnh

Chính vì thế, đừng bỏ qua mẹo này để tránh phải bỏ mứt đi nhé!

Ngày Tết bất cứ gia đình nào cũng sử dụng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên nếu không có tủ lạnh lại không biết bảo quản, thực phẩm của gia đình bạn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sức khỏe.
Người Việt thường có thói quen mua sắm thật nhiều thực phẩm để tích trữ trong mấy ngày Tết dẫn đến tình trạng tủ lạnh quá tải làm cho thực ăn bị ôi thiu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu không thể cho được hết vào tủ lạnh, bạn có thể tham khảo một số ngày Tết dưới đây.

Đối với một số món ăn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng như bánh chưng, mứt Tết, hay dưa chua muốn để lâu là phải có mẹo bảo quản. Nếu không, chẳng mấy chốc mà toàn bộ thực phẩm của gia đình bạn sẽ phải đổ bỏ đấy.

Cùng xem, ngày Tết dưới đây là gì nhé:

1

Một trong những bí quyết ngày Tết là việc bảo quản bánh chưng. Sau khi luộc xong, bạn vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (tục gọi là để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản.

Bạn không nên bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ lạnh sẽ phá vỡ hương vị truyền thống vốn có của nó. Hơn nữa, do cấu thành chủ yếu bằng tinh bột đã được gia nhiệt để “hồ hoá”, bánh chưng rất nhanh bị suy giảm chất lượng trong bảo quản lạnh bởi hiện tượng “lại gạo”.

Bánh chưng, bánh tét khi luộc xong rồi treo lên cũng là một trong những bí quyết bảo quản thực phẩm ngày Tết bạn cần bỏ túi.
2
Bảo quản giò chả, nem chua

Giò chả, nem chua là những loại thực phẩm rất dễ hư, thiu nếu nhà bạn không có tủ lạnh. Để bảo quản cần lột hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, nên dùng giò chả, nem chua trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại nhé!


Giò nên lột hết lớp vỏ ngoài và đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng.
3
Bảo quản dưa hành, củ kiệu:

Khi muối dưa hành, bạn phải cắt gốc, nhưng hãy nhớ, khi cắt gốc, bạn không nên cắt phạm phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Nhớ đừng thêm muối nhạt quá, như thế để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả hũ ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn. Đây là bí quyết bảo quản thực phẩm ngày Tết được các mẹ rỉ tai nhau rất nhiệu quả đấy.


Dưa hành sau khi muối, bạn có thể mang ra phơi nắng để bảo quản được lâu hơn.
4
Bảo quản thịt kho, cá kho

Với món thịt kho, các kho, bạn nên nấu thật kỹ, khi nhấc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Có thể cho nồi nước khác lớn hơn, mức nước cách miệng nồi thịt/cá kho khoảng 10 – 15 cm để tránh nước tràn vào, đậy bằng vung đất nung. Nước trong nồi lớn sẽ bốc hơi lên vung, làm tỏa hơi mát xuống nồi thức ăn bên dưới. Như vậy sẽ bảo quản được thịt/cá kho lâu hơn.


Muốn bảo quản thịt kho, cá kho, bạn nên cho nổi cá kho đặt vào một chiếc nồi khác có nước cách miệng nồi cá kho 10 – 15cm.
5
Bảo quản các loại mứt

Các loại mứt và trái cây khô thường chứa nhiều đường nên rất dễ chảy nước, làm mất ngon và dễ bị mốc. Muốn bảo quản được lâu, cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại lọ. Những thực phẩm này cũng không nên cất vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Chính vì thế, đừng bỏ qua mẹo bảo quản thực phẩm ngày Tết này để tránh phải bỏ mứt đi nhé!


Với mứt Tết, bạn nên bảo quản trong túi nylon hoặc lọ thủy tinh kín, khi ăn hết không nên dồn lại.
Hy vọng với những mẹo quản thực phẩm ngày Tết ở trên, đồ ăn của gia đình bạn lúc nào cũng tươi ngon và chúc bạn đón Tết vui vẻ!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *